DẠY HỌC DỰ ÁN “HỌP BÁO GIỚI THIỆU PHIM CHÍ PHÈO – CHUYỆN CHƯA KỂ” Nổi bật

Thứ tư, 05 Tháng 4 2017 02:51

Gắn lý thuyết với thực hành, gắn nhà trường với thực tiễn cuộc sống, thực hiện dạy học theo phương châm “Học đi đôi với hành”, dạy học gắn liền với hoạt động trải nghiệm sáng tạo... là những định hướng giáo dục tích cực đang được trường Đức Trí triển khai sâu rộng tới các bộ môn. Vừa qua, lớp 11A2 trường THCS – THPT Đức Trí vừa thực hiện tiết học báo cáo sản phẩm dạy học dự án “HỌP BÁO – GIỚI THIỆU PHIM: CHÍ PHÈO – CHUYỆN CHƯA KỂ”. Tiết học có sự tham gia của cô trò lớp 11A2, đại diện Ban giám hiệu, Tổ Ngữ văn trường Đức Trí và các trường trong cụm 2, Ban đại diện Cha mẹ học sinh, phóng viên báo Giáo dục Tp.HCM, Mực Tím, Kênh14.vn.

 

 

Sản phẩm “Họp báo – giới thiệu phim: Chí Phèo – chuyện chưa kể” là dự án tâm huyết của cô giáo Phạm Thị Nga và học sinh lớp 11A2 với gần 5 tháng chuẩn bị. Đây là dự án được tích hợp kiến thức các bài học trong chương trình Ngữ Văn 11: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến cách mạng tháng Tám 1945, Tác giả Nam Cao, Chí Phèo, Phong cách ngôn ngữ báo chí, Bản tin, luyện tập viết bản tin, Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài. Lấy cảm hứng từ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao – một tác phẩm hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám 1945, các em học sinh đã viết nên kịch bản: “Chí Phèo – chuyện chưa kể”. Bộ phim dựa trên cốt truyện, tình tiết chính của nguyên tác nhưng các em có thêm những chi tiết rất sáng tạo như viết thêm cái kết: con trai của Chí Phèo, Thị Nở được một gia đình tốt bụng nhận nuôi và bây giờ là học sinh trường Đức Trí để có tương lai tươi sáng hơn. Chi tiết những ngày Chí Phèo và Thị Nở sống hạnh phúc bên nhau được các em lồng ghép vào những điệu nhảy và bài hát Chí Phèo đang rất nổi tiếng hiện nay. Xem bộ phim các em đóng, thầy cô, phụ huynh và các phóng viên không khỏi bất ngờ trước cách nhập vai rất trò trịa, kỹ năng quay phim, xử lý hình ảnh, âm thanh chuyên nghiệp. Bộ phim được hoàn thành cũng là lúc các em rèn luyện được rất nhiều kỹ năng quan trọng. Nhìn sự hồn nhiên và tinh thần ham học hỏi của các em học sinh lớp 11A2, cô chủ nhà đã đồng ý cho mượn bối cảnh quay phim hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ các em rất tận tình. Đoàn làm phim phải rất đoàn kết và chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp ăn ý ở tất cả các công đoạn thì mới có thể hoàn tất dự án đúng công đoạn. Dựng lại bối cảnh cuộc sống vất vả của những người nông dân trước cách mạng, nhiều học sinh lần đầu trải nghiệm cảm giác đi trên nền đất ẩm ướt, bẩn thỉu, nằm trong chuồng gà. Những ngại ngùng, e dè được vượt qua để nhập tròn vai vào nhân vật. Điều quan trọng nhất, khi đóng bộ phim này, các em phải thực sự đào sâu nghiên cứu tác phẩm Chí Phèo để  hiểu được những hành động, nhận thức, diễn biến tâm lý của mỗi nhân vật trong tác phẩm. Khi trực tiếp hóa thân vào từng nhân vật, các em mới hiểu rõ được tính cách của nhân vật đó, mới cảm nhận sâu sắc được sự tác động của hoàn cảnh sống, thời đại tới nhân vật. Em Thiên Kim đóng vai Thị Nở cho biết: “Vì tìm hiểu kỹ tác phẩm nên em không gặp khó khăn khi đóng vai này. Càng tìm hiểu kỹ nhân vật, em càng thấy đồng cảm, cảm thông sâu sắc cho số phận của Thị Nở, của những người phụ nữ bất hạnh trong xã hội thực dân nửa phong kiến khi xưa, càng xót xa hơn cho những khát vọng và nỗi đau của người phụ nữ”. Tiếp cận tác phẩm văn học thông qua việc đọc – hiểu kết hợp làm phim, đóng vai, hóa thân rõ ràng đem lại hiệu quả cao hơn, có tác dụng sâu sắc và giúp các em hiểu, ghi nhớ hơn.

Một cảnh trong phim "Chí Phèo - chuyện chưa kể"

 

Tiết học báo cáo sản phẩm dự án được các em thể hiện dưới hình thức họp báo ra mắt giới thiệu phim. Những em học sinh giản dị thường ngày nay chững chạc trong những bộ trang phục sự kiện. Hai em học sinh đóng vai phóng viên, MC dẫn dắt sự kiện, các diễn viên Chí Phèo, Thị Nở, Bà Cô, Bá Kiến đã thực hành rất tốt kỹ năng Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, Trình bày một vấn đề. Rất có thể sau này trong các em, sẽ có những em trở thành nhà báo, phóng viên; nhưng, dẫu có làm nghề gì thì kỹ năng phỏng vấn, giao tiếp là không thể thiếu. Những tiết học như  thế này chính là những bước đệm rất tốt cho các em rèn luyện các kỹ năng này.

Học sinh tự tin họp báo như phóng viên, diễn viên chuyên nghiệp

 

Cô Phạm Thị Nga, giáo viên Ngữ văn lớp 11A2 chia sẻ: “Cô thật sự xúc động và bất ngờ trước sự sáng tạo của các em. Dự án là trải nghiệm thú vị đưa các em về với quá khứ, hiểu được nỗi đau của cuộc sống cũ để trân quý những gì đang có trong cuộc sống hiện tại”. Đại diện Ban giám hiệu nhà trường, cô Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Phi cho biết: Ngoài mục đích giúp học sinh phát triển các kỹ năng, phát huy tính tự lực, rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tư duy sáng tạo, dự án còn mở ra một sân chơi bổ ích giúp học sinh có những giây phút thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng, tạo cho các em có một kỷ niệm đẹp của thời cắp sách đến trường”. 

 

Dạy học dự án, dạy học tích hợp liên môn là hoạt động dạy học tích cực luôn được trường Đức Trí đầu tư thực hiện.

Đại diện Ban giám hiệu tặng hoa cho 2 diễn viên xuất sắc

 

Tặng quà lưu niệm cho Ban đại diện CMHS, phóng viên báo Keenh14.vn, cô giáo bộ môn Ngữ Văn, cô giáo chủ nhiệm và cô Tổ trưởng tổ Ngữ Văn (theo thứ tự từ trái qua phải) - những người đã đồng hành cùng các em thực hiện dự án này

 

Niềm vui của cô trò sau khi thực hiện thành công dự án

 

Phim "Chí Phèo chuyện chưa kể" full

 

Một số hình ảnh khác trong buổi họp báo:

Tiết mục văn nghệ của lớp 11A1

 

MC của buổi họp báo

 

Phỏng vấn đạo diễn của phim "Chí Phèo chuyện chưa kể"

 

Đại diện Hội CMHS lớp phát biểu ý kiến trước tác phẩm của con em mình

 

Chí Phèo và Thị Nở cùng giáo viên hướng dẫn dự án

 

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 24 Tháng 8 2017 06:52
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Đọc 2232 lần

 

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]