Ngoại khóa Văn học dân gian "Tìm hiểu nghệ thuật múa rối nước" 2016 Nổi bật

Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 09:28

Thắp lên ngọn lửa của niềm say mê văn học, đặc biệt là những giá trị từ xa xưa của dân tộc luôn là điều mà các giáo viên dạy Văn trăn trở. Trong hai ngày 8 và 9/10/2016, tổ Ngữ Văn trường THCS - THPT Đức Trí đã tổ chức cho các em học sinh khối 10 ở hai cơ sở đi thưởng thức nghệ thuật múa rối nước tại Cung văn hóa lao động thành phố.

 

 

Đây là một hoạt động ngoại khóa rất ý nghĩa, bổ sung thêm các kiến thức tổng thể về văn học, văn hóa dân gian thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước độc đáo, hấp dẫn. Các em học sinh đã được mở mang kiến thức, thư giãn sau những giờ học tập tại trường và cũng chính tại đây, các em trải nghiệm cảm giác thả hồn theo từng làn điệu dân ca, dõi mắt theo từng động tác để cảm nhận thật kỹ, thật sâu nghệ thuật thuần hậu dân tộc.


 

 

 

Múa rối nước (hay còn gọi là trò rối nước) là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt. Từng câu chuyện đan xen, nối tiếp nhau thông qua cử động nhịp nhàng, khéo léo cùng lối đối đáp hát kể của các nghệ sỹ như thổi hồn vào các con rối. 16 vở diễn dưới bàn tay khéo léo, điêu luyện và giọng ca ngọt ngào của các nghệ nhân dân gian đã đưa các em trở về với cội nguồn dân tộc từ những buổi ban sơ với ruộng đồng thanh bình, chăn trâu, bắt cá; cùng lắng lại trong không khí trang nghiêm khi vua Lê Lợi hoàn kiếm Rùa thần và sảng khoái cười vui với những màn múa lân tranh cầu, đánh cáo bắt vịt,…


Các nghệ sĩ tham gia hát và lồng tiếng cho các con rối nước

 

Để có được những tiết mục múa rối nước đặc sắc là biết bao kì công từ chế tạo con rối, soạn lời ca, điệu nhạc, chuẩn bị sân khấu và đặc biệt là các nghệ nhân phải ngâm mình dưới nước để điều khiển con rối.

 


Các em học sinh chăm chú theo dõi, chụp hình, quay phim, ghi chép.

 

Những bài viết dù trọn vẹn hay còn thô vụng nhưng đều có một điểm chung đó là sự yêu thích, tự hào, trân trọng loại hình văn hóa đặc sắc của dân tộc. Nếu chúng ta biết truyền cho các em tình yêu, các em sẽ tiếp tục nâng niu, gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc. Hiểu rõ điều này nên trường THCS - THPT Đức Trí sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa hơn nữa để học sinh vừa khắc sâu kiến thức vừa bồi đắp tâm hồn.

 

Một số hình ảnh các các lớp tham gia ngoại khóa lần này:

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 11:32
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 1548 lần

 

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]