Ngoại khóa phiên tòa giả định năm 2016 Nổi bật

Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 13:58

Tháng 9 năm 2016, Chi đoàn Thanh niên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ Giáo dục công dân, Tổ Ngữ văn tổ chức PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH về tội cố ý gây thương tích người khác tại cả 2 cơ sở của nhà trường nhằm đưa pháp luật sâu rộng hơn vào trường học.

Tuy là giả định nhưng các hình thức tố tụng tại phiên tòa này như một phiên tòa thật sự, bởi nó được diễn ra theo đúng trình tự các bước, rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống.

Một số hình ảnh tại cơ sở 1:

Các học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa.

Trong phiên tòa, chỉ vì một phút thiếu kiềm chế mà người đàn ông đã đánh thương tật người bố vợ của mình và phải đứng trước vành móng ngựa, kết thúc phiên tòa là đứng sau song sắt. Phiên tòa giả định này giáo dục học sinh nhận thức sâu hơn về việc hành xử: có đạo đức, đúng pháp luật. Hình thức này cụ thể, sinh động, tác động mạnh hơn là chỉ tuyên truyền bằng những tấm băng - rôn, khẩu hiệu.

Đây là một buổi học ngoài giờ đầy thiết thực của bộ môn Giáo dục công dân, là vốn sống thiết thực cho đề tài nghị luận xã hội: bạo lực gia đình đang nhức nhối hiện nay. Với riêng học sinh K12, đây là hình ảnh thực tế để các em học tốt hơn, hiểu sâu hơn tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa sẽ được học.

Hi vọng, sẽ còn nhiều phiên tòa giả định bổ ích nữa đến với trường Đức Trí và các trường học khác để pháp luật được phổ biến sâu rộng hơn trong học đường.

Một số hình ảnh tại cơ sở 2:

Đại diện Viện kiểm soát nhân dân

Thẩm phán và bồi thẩm đoàn

Người phạm tội đứng trước vành móng ngựa và trước mặt Bồi thẩm đoàn

Vị luật sư

Thư ký phiên tòa

Các học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa

Người phạm tội trả lời các câu hỏi của vị luật sư và bồi thẩm đoàn

Các học sinh cùng đứng lên để nghe thẩm phán tuyên án

Cô Thúy - Tổ trưởng tổ GDCD phát biểu dặn dò các em sau phiên tòa

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 14:49