Hành trình về quê hương Củ Chi, Hóc Môn đất thép thành đồng Nổi bật

Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 03:35

Ngày 5 tháng 11 năm 2016, học sinh khối 11 của trường Đức Trí đã có chuyến học tập trải nghiệm ý nghĩa về quê hương Củ Chi và Hóc Môn đất thép thành đồng.

 


Đây là hành trình học tập trải nghiệm thực tế liên môn Sinh - Sử - Địa. Điểm dừng chân đầu tiên là Khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Trong khuôn viên 88,17 ha, hàng trăm ngôi nhà kính với rất nhiều sản phẩm nông nghiệp được ươm tạo bằng quy trình công nghệ cao. Nhiệm vụ chính của Khu nông nghiệp công nghệ cao này là nghiên cứu, xây dựng, triển khai và hoàn thiện công nghệ (nghiên cứu thích nghi, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, nghiên cứu sử dụng, sản xuất chế phẩm sinh học có sử dụng kỹ thuật cao, …) lai tạo và thử nghiệm giống mới, trình diễn các mô hình sản xuất nông nghiệp trong các lĩnh vực: rau, hoa lan, cây cảnh, cây dược liệu và giống sinh vật cảnh (chủ yếu là cá kiểng) và giống nấm… trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao. Các em học sinh được tận mắt chứng kiến cách ươm tạo cây giống trong nhà kính, những kỹ thuật cao từ khâu chọn đất, hệ thống tưới nước tự động, giàn dây thông minh…Nhiều câu hỏi của các em đã được giải đáp, như: “Tại sao lại sử dụng chất liệu này mà không phải chất liệu khác”, v.v.


Trạm dừng chân tiếp theo của hành trình là Khu du lịch sinh thái văn hoá dân tộc Củ Chi. Không gian rộng lớn, trong lành với cảnh sắc nên thơ đã xua đi bao mệt mỏi của một hành trình xa. Các em được tìm hiểu văn hóa các dân tộc thiểu số khắp mọi miền dân tộc thông qua các mô hình trưng bày nhà cửa, trang phục, vật dụng thường ngày. Ấn tượng nhất là tiêt mục giao lưu văn nghệ với các cô sơn nữ. Điệu múa Chăm uyển chuyển, điệu nhảy hiện đại cùng những tiếng hát, nụ cười đã khiến không khí ngôi nhà cộng đồng thật đầm ấm, vui tươi. 


Hành trình cuối cùng của chuyến học tập trải nghiệm là di tích lịch sử Ngã ba Giồng. Nơi đây còn có tên gọi đầy đủ là Ngã ba Giồng Bằng Lăng. Từ lâu đời, Ngã ba Giồng là 1 địa danh có tên gọi dân gian đã đi vào lịch sử của quê hương 18 thôn vườn trầu Hóc Môn – Bà Điểm. Tục truyền rằng xưa kia nơi đây là 01 vùng đất giồng tương đối cao ráo và là nơi mọc nhiều cây bằng lăng nên địa danh này có tên gọi từ đó. 76 năm đã qua từ cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bi tráng năm 1940 nhưng tinh thần bất khuất, kiên trinh của các chiến sĩ cách mạng vẫn mãi xúc động bao thế hệ trẻ chúng ta. Dưới màn mưa, các em vẫn chăm chú lắng nghe lời thuyết minh của cô hướng dẫn viên về những năm tháng kiên cường, bi hùng của dân tộc.

 

Sau chuyến đi, các em cùng làm những bài thu hoạch về kiến thức các môn Sinh – Sử - Địa. Bài học sẽ được khắc sâu hơn, ấn tượng hơn từ những chuyến đi ý nghĩa như thế này.

Sửa lần cuối vào Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 09:39
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Đọc 1783 lần

 

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]