Hành trình Phan Thiết - Đi để trưởng thành hơn Nổi bật

Thứ tư, 05 Tháng 4 2017 03:12

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2017, học sinh khối 9 và Đoàn viên các khối lớp 10, 11 mới kết nạp của trường Đức Trí đã có chuyến đi đầy ý nghĩa về vùng đất Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chỉ với hai ngày nhưng chuyến đi đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và giúp học sinh trưởng thành hơn qua những hoạt động thiết thực mà các em được trải nghiệm.

 

THĂM TRƯỜNG DỤC THANH, BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH

Điểm đến đầu tiên của chuyến đi là trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ kính yêu từng dạy học. Tại đây, các em học sinh được nghe thuyết minh về những năm tháng Bác Hồ giảng dạy tại đây. Trường Dục Thanh do con trai  cụ Nguyễn Thông là Nguyễn Quý Anh xây dựng năm 1909. Năm 1910 Nguyễn Tất Thành trở thành thầy giáo trẻ nhất. Năm đó Người tròn 20 tuổi. Tại đây Nguyễn Tất Thành đã nhận dạy Quốc Văn, Hán Văn và kiêm nhiệm môn thể dục. Ngoài ra thầy còn nhận dạy tiếng Pháp khi giáo viên Pháp văn vắng mặt. Thầy giáo Nguyễn Tất Thành cùng với các thầy giáo của trường Dục Thanh không chỉ , nâng cao dân trí cho con em trong vùng mà còn truyền bá tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

 

Đối diện với trường Dục Thanh là Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận. Bảo tàng khánh thành ngày 19-5-1986, nơi đây giới thiệu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Bình Thuận, lòng kính yêu và sự biết ơn của nhân dân Bình Thuận với Người. Được nghe hướng dẫn viên thuyết minh tận tình và tận mắt trông thấy những tư liệu, hiện vật khiến các em không khỏi xúc động và khâm phục tấm gương vĩ đại của Bác kính yêu.

 

Cũng tại nơi này đã diễn ra một hoạt động rất ý nghĩa, hoạt động trọng điểm của tháng thanh niên – lễ kết nạp Đoàn viên mới cho khối 10 và khối 11. 68 trong tổng số 168. Đoàn viên mới đã được thầy Nguyễn Văn Cương – hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Đoan Anh –Phó hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Ánh Tâm, cô Hoàng Thị Khánh Huyền, thầy Tiêu Trương Phi, thầy Lâm Hoàng Quân – giáo viên Đoàn Đội trao Quyết nghị và huy hiệu Đoàn. Giây phút thiêng liêng và ý nghĩa khi các em được mang trên mình chiếc huy hiệu Đoàn, chính thức trở thành Đoàn viên. Hãy cùng phát huy sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, năng động của tuổi trẻ để tiên phong trong học tập và các hoạt động phong trào của trường. 


 

TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG – GẮN KẾT SỨC MẠNH

Một trong những hoạt động được yêu thích nhất của mỗi chuyến ngoại khóa là trò chơi vận động tập thể. Trên bãi biển Mũi Né rộng lớn, 220 học sinh sát cánh bên nhau tham gia các trò chơi vận động vui nhộn như “Vòng tròn tình bạn”, “Lấp đầy chiếc xô”, “Ai nhanh tay hơn”. Tất cả các trò chơi đều đỏi hỏi sự đoàn kết, sáng tạo và phải làm việc tập thể mới hoàn thành nhiệm vụ. Từ những học sinh còn khá xa lạ vì đến từ những lớp khác nhau, các em trở nên thân thiết hơn khi chơi cùng một đội. Sau khi vượt qua các thử thách trò chơi vận động, các em được hòa mình vào dòng nước biển mát lành dưới sự bảo vệ an toàn, nghiêm ngặt của thầy cô giáo và hướng dẫn viên công ty du lịch Lửa Việt. Những nụ cười giòn tan của các em cùng sóng nước biển khơi, những trò chơi vui nhộn dưới nước đã làm nên một buổi chiều thật thú vị.

 

 

GALA ĐÊM ĐỨC TRÍ – KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Qua mỗi chuyến đi, tài năng của học sinh Đức Trí lại có dịp được bộc lộ. Các em đã tự tin thể hiện màu sắc  riêng của đội lớp, của xe mình qua những tiết mục phong phú như hát, nhảy, diễn kịch, chơi yoyo, đàn. Chính những sân khấu nhỏ cấp trường là bước đệm để sau này các em tự tin hơn khi đứng trước những sân khấu lớn hơn, khi đứng trước đám đông.

Trời về khuya, lửa trại bập bùng được thắp lên trên bãi biển, đoàn viên, học sinh nắm tay cùng hát, cùng nhảy bên ánh lửa bập bùng.  Giây phút ý nghĩa nhất là sau khi sinh hoạt lửa trại, mỗi lớp sinh hoạt riêng. Đây là lúc để thầy trò sẻ chia nhau những câu chuyện buồn vui, những ước mơ, dự định để qua đó hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn. 

 

CHINH PHỤC ĐỒI CÁT – TRẢI NGHIỆM RẤT THÚ VỊ

Buổi sáng cuối cùng dù phải dậy rất sớm nhưng những đồi cát hùng vĩ khiến học sinh rất phấn chấn. Với nhiều em, đây là lần đầu tiên được trải nghiệm cùng bạn bè trượt trên những đồi cát cao. Vui đùa trên cát, các em còn được mở mang thêm nhiều kiến thức về cuộc sống người dân miền biển, được thưởng thức bánh lọc Mũi Né, dừa “3 nhát”.


 

Tạm biệt thành phố biển Phan Thiết, các em quay trở về với trường lớp, bài vở. Nhưng những dư âm để lại vẫn còn. Đó là quyết tâm đổi thay để trưởng thành hơn, để xứng đáng là người Đoàn viên. Đó là lời hứa hẹn nhau với kết quả thi tuyển sinh 10 thật cao. Đó là tình bạn, tình thầy trò càng thêm thắt chặt. Đó là kinh nghiệm sinh hoat nhóm. Đã là hoạt động truyền thống hàng năm nhưng với sự đổi mới, sáng tạo của nhà trường và công ty du lịch Lửa Việt, những chuyến ngoại khóa qua mỗi năm lại thêm nhiều điều mới mẻ, phong phú. Điều quan trọng nhất là học sinh có cơ hội được mở mang kiến thức, giao lưu, trải nghiệm để đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, trách nhiệm và trưởng thành hơn.

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 24 Tháng 8 2017 03:02
Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)
Đọc 2224 lần

 

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]