Kế hoạch ngoại khóa "Sân chơi văn học" và hoạt động NGLL (tháng 4,5/2015) Nổi bật

Thứ hai, 06 Tháng 4 2015 09:26

Kế hoạch ngoại khóa "Sân chơi văn học" và hoạt động ngoài giờ lên lớp (tháng 4,5/2015) chủ đề  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua các câu danh ngôn, tục ngữ, ca dao.

I. Mục đích yêu cầu: Kỷ niệm 125 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1980-19/5/2015)

1. Giúp học sinh củng cố kiến thức cơ bản và nâng cao bộ môn Ngữ văn: biết và thuộc những câu danh ngôn, tục ngữ, ca dao  ý nghĩa gắn với gương đạo đức Bác Hồ, làm giàu vốn kiến thức văn chương, vốn sống qua các câu danh ngôn.
2. Từng bước rèn luyện nhân cách và bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh qua việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chủ đề năm 2015 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch , vững mạnh., việc hiểu và cảm nhận những câu danh ngôn, tục ngữ, ca dao tương ứng.
3. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp học sinh có những giây phút thư giãn sau một thời gian học tập căng thẳng; bồi dưỡng phong cách sinh hoạt tập thể, ý thức tham gia hoạt động phong trào.

II. Nội dung, hoạt động

1. Nội dung

Phần nội dung kiến thức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân, đoàn kết…” kết hợp câu danh ngôn sẽ do các thầy cô tổ Ngữ văn cùng giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh sưu tầm những câu danh ngôn, tục ngữ, ca dao và các mẫu chuyện kể về Bác Hồ theo các chủ đề sau:

+ Lòng trung thực   (từ 30/3 đến 11/4)

+ Tinh thần trách nhiệm   (từ 13/4 đến 20/4)

+ Tinh thần đoàn kết, sẻ chia (từ 21/4 đến 1/5)

Kết hợp với tiết đọc sách thư viện (có giáo viên hướng dẫn) -> Thư viện nhà trường trang bị sách báo tham khảo về cuộc đời hoạt động, tư liệu về Bác Hồ để các em vào đọc , tìm hiểu (GVCN và GV môn Ngữ văn tổ chức cho các em vào thư viện đọc trong tiết Ngữ văn hoặc tiết chủ nhiệm).

2.Thời gian dự kiến (tổ chức HĐNGLL) :

Sáng thứ Hai hoặc buổi sáng nào trong tuần lễ từ ( 11/05 đến 16/5/2015) trong 2 tiết sinh hoạt  (tại mỗi cơ sở)- kết hợp tiết hoạt động NGLL chào mừng  Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 – 19/5/2015).

3. Tiến trình hoạt động:

Đợt 1(từ 30/3/2015 đến 1/5/2015): Mỗi lớp có 1 cuốn sổ ghi lại câu chuyện kể về Bác Hồ, các câu danh ngôn, ca dao tục ngữ theo chủ đề hàng tuần .

Yêu cầu:

- Số lượng sưu tầm các câu chuyện kể về Bác Hồ, các câu danh ngôn, ca dao tục ngữ cùng chủ đề càng nhiều càng tốt ( có điểm số lượng)

- Viết và trang trí câu danh ngôn (lớp tâm đắc) lên tấm bìa cứng treo trong lớp

- Mỗi chủ đề có ít nhất 1 bài bình/cảm nghĩ về câu chuyện/ về 1 câu danh ngôn, ca dao tục ngữ tâm đắc lớp đã chọn (có điểm hình thức trình bày, chữ viết) => cả đợt mỗi sổ có ít nhất có 03 bài văn bình luận cho 3 chủ đề.

- GVCN các lớp cả 2 khối THCS, THPT nộp tập sổ sưu tầm về cho Ban giám khảo, hạn chót  9/5/2015

Đợt 2 : HĐNGLL thi dưới sân, dành riêng cho khối THCS, có 2 vòng thi :

* Vòng 1: Lật hình đoán danh ngôn (Trúc xanh)

- Mỗi lớp cử 1 dại diện tham gia trò chơi

- Chọn 1 ô số (nhìn hình đoán câu danh ngôn hoặc điền khuyết 1 câu danh ngôn)

- Điểm 5 câu đố : 20 điểm

* Vòng 2: Thi hùng biện và tài năng “Kể chuyện Bác Hồ / Danh ngôn lớp tôi”

- Mỗi lớp có 5 phút chuẩn bị

Lớp cử đại diện thuyết trình câu chuyện/ danh ngôn, tục ngữ.. mà cả lớp cùng tâm đắc ( tối đa 5 phút). Sau đó trình bày tiết mục thi tài năng ( đọc thơ, hát, múa, hoạt cảnh…) với chủ đề tương ứng, thời gian từ 5 tới 7 phút.

- Điểm hùng biện : 40 điểm, điểm tài năng : 40điểm => Tổng cộng 100 điểm

Sửa lần cuối vào Thứ ba, 07 Tháng 4 2015 01:55