CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P. 4, Q. Phú Nhuận

XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐỌC: TIẾT ĐỌC SÁCH TẠI THƯ VIỆN

Văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng được với sự phát triển của xã hội hiện đại, xã hội dựa trên nền tảng kinh tế tri thức. Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường sẽ là yếu tố thúc đẩy quá trình học tập của học sinh, giúp cho phương pháp dạy và học được đổi mới theo hướng lấy người học làm trung tâm của nhà trường đạt hiệu quả.

 

 

Thực tế cho thấy trong những năm gần đây các em học sinh có xu hướng lười đọc sách, ngại đọc sách. Nếu có thích đọc thì các em cũng chỉ đọc truyện tranh, tiểu thuyết hay sách báo với nội dung đơn giản, giải trí là chủ yếu. Đồng thời, sự lấn lướt của mạng Internet và các phương tiện nghe, nhìn làm cho văn hóa đọc trong trường học bị suy giảm. Đa số học sinh chỉ đọc và học khi các kỳ thi tới gần, học để đối phó, học để thi hoặc các em chỉ đọc khi giáo viên yêu cầu làm bài tập, bài thuyết trình… Điều đó có nghĩa là chỉ khi bị bắt buộc thì học sinh mới có ý thức đọc và việc đọc chỉ mang tính tức thời, khiến các em thiếu chủ động trong học tập. Dần dần chính việc mất thói quen đọc sách đã làm nghèo nàn tri thức, tâm hồn văn hóa của học sinh.


 

Thấy được vấn đề cấp bách ấy, Trường THCS và THPT Đức Trí thường xuyên tổ chức những tiết đọc sách tại thư viện để các em học sinh có cơ hội rèn luyện văn hóa đọc. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên bổ sung những quyển sách mới và hay cho nội dung đọc của các em thêm sinh động. Chính vì lẽ đó đến mỗi tiết đọc sách trên thư viện là các em học sinh rất vui vẻ, hăng hái đến thư viện để tìm đọc những cuốn sách bổ ích.


 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 24 Tháng 8 2017 06:58