CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

Sáng lập viên - Cố nhà giáo Đàm Lê Đức - Tâm nguyện một đời người

Ngày 15/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định cho phép thành lập Trường THCS và THPT Đức Trí, trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất, quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, khi ấy tôi vừa tròn 80 tuổi đời với 51 năm đứng trên bục giảng. Đáng nhớ nhất, quan trọng nhất bởi vì tâm nguyện thiêng liêng và sâu nặng của tôi đã được thực hiện, vì mơ ước, hoài bão tha thiết nhất mà tôi hằng ấp ủ đã được toại nguyện. Trường Đức Trí thân yêu của tôi ra đợi sau vừa đúng 25 năm thực tế trải nghiệm những vốn liếng sư phạm cùng với các đồng nghiệp gần gũi nhất tại Cơ sở Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, nơi mà bốn anh chị em chúng tôi là Đàm Thị Lộc, Đàm Quang Mậu, Đàm Lê Đức, Đàm Thị Thái đã dốc lòng xây dựng. Ở đó, chúng tôi đã nhất quán đi theo một con đường là “Đức - Trí song hành” với tâm niệm đức năng sinh tài trí và tài trí hoàn thiện đạo đức con người.

Đó cũng là lý do chúng tôi đặt tên cho mái trường này là Đức Trí. Cái tên luôn nhắc cho tất cả thầy trò một phương châm sống và học tập đúng đắn, một cái tên như một tuyên ngôn của chúng tôi trước quý vị phụ huynh học sinh và trước toàn xã hội, nội dung cốt lõi nhất trong hành trình giáo dục của nhà trường.

Gần  10 trực tiếp gắn bó với công tác quản lý trường Đức Trí  chứa đựng biết bao nhiêu tình nghĩa, chia bùi sẻ ngọt với những đồng sự trân trọng và mến yêu nhất của tôi. Đó là sự lăn lộn ngày đêm của những thành viên Hội đồng sáng lập để trong một thời gian ngắn đã hoàn tất thủ tục thành lập trường. Ngoài tôi là Chủ tịch Hội đồng sáng lập còn có những người bạn mà tôi ghi nhớ suốt đời như: Đinh Thế Vinh, Đào Hồng Nga, Phạm Thế Hùng, Lưu Văn Thám, Đàm Quang Việt, Nguyễn Bích Diệp, Võ Minh Tuấn, Hà Văn Thà, với sự giúp đỡ chí tình của Ban Giám đốc, Phòng tổ chức, Phòng Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT TP.HCM.

Chúng tôi cũng ghi sâu công lao của bộ máy lãnh đạo nhà trường đầu tiên gồm Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương, các Phó hiệu trưởng Cô Nguyễn Thị Phi, Cô Đào Hồng Nga,  Cô Thái Thị Ngọc Dung, Cô Nguyễn Thị Đoan Anh, Thầy Lý Đăng Khoa. Đóng góp to lớn nhất đưa nhà trường từ năm thứ Ba đã được đứng trong đội ngũ những trường tiên tiến của thành phố thuộc về tập thể giáo viên,  nhân viên nhà trường những người đầy tâm huyết và trách nhiệm, sẵn sàng dốc hết sức mình vì học sinh thân yêu.

Chúng tôi xin gửi lời tri ân tới Sở Giáo dục, các Phòng Giáo dục Quận 7, Quận Phú Nhuận, tới các cấp chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã hằng quan tâm và giúp đỡ tích cực đối với Trường Đức Trí trong thời gian qua.

Chúng tôi cũng gửi lời tri ân tới các trường bạn, tới các bậc lão thành, các đối tác đã gắn bó với nhà trường suốt thời gian qua trong việc dạy dỗ, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, vui chơi, giải trí cho học sinh Đức Trí.

Và đặc biệt, chúng tôi trân trọng tri ân các vị phụ huynh học sinh đã yêu mến và tin tưởng gửi con em đến cho chúng tôi, đồng hành đồng thuận với chúng tôi trong tất cả các chủ trương và hoạt động của nhà trường.

Về phần mình, Hội đồng quản trị nhà trường sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi về tinh thần và vật chất để Trường Đức Trí của chúng ta ngày càng hoàn thiện. Chúng tôi tin tưởng rằng trong cuộc hành trình giáo dục lâu dài, Trường Đức Trí có đầy đủ nghị lực, quyết tâm và khả năng vươn lên đến tầm cao mới.


Đàm Lê Đức

Chủ tịch danh dự 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

 • Buổi ban đầu

   Buổi ban đầu

   Tháng 5/2010 Cố nhà giáo Đàm Lê Đức cùng với những đồng nghiệp và thầy cô tâm huyết của Cơ sở Bồi dưỡng Văn Hóa 218 Lý Tự Trọng đã quyết tâm thành lập Trường THCS và THPT Đức Trí tại 39/23 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Quận 7 (nay là cơ sở 1 của trường). Trường THCS và THPT Đức Trí khai giảng năm học đầu tiên 2010-2011 với 10 lớp và hơn 300 học sinh ở hai khối THCS và THPT (không có khối 11 và 12).

   Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường nhanh chóng xác định  phương châm dạy Đức và Trí song hành đồng thời  mau chóng hoàn thiện mô hình giáo dục toàn diện: Đức – Trí – Thể - Mỹ - Kỹ năng. Nhà trường đẩy mạnh việc thực hiện chương trình đào tạo 3 trong 1 bao gồm: chương trình Đức dục,  chương trình Trí dục và chương trình phát triển thể chất và kỹ năng.


 • Mở rộng quy mô giáo dục

   Mở rộng quy mô giáo dục

   Tháng 9/2012 được sự tín nhiệm của phụ huynh và học sinh, nhu cầu học sinh theo học tại trường ngày càng tăng cao, Hội đồng Quản trị Nhà trường mạnh dạn mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng cơ sở 2 ( tại 724/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q. Phú Nhuận). Đây là bước đệm quan trọng tạo đà cho trường THCS và THPT Đức Trí phát triển bền vững trong tương lại. Cùng với cơ sở 1 tại Quận 7, cơ sở 2 tại Quận Phú Nhuận trường Đức Trí ngày càng lớn mạnh cả về số lượng học sinh theo học lẫn chất lượng đào tạo.

   Năm 2013 là năm đầu tiên Nhà trường có học sinh tham gia kì thi Tốt nghiệp THPT và 100% đỗ Tốt nghiệp. Con số này được duy trì ở tất cả các năm học từ đó về sau. 

   Mô hình câu lạc bộ năng khiếu được đưa vào hoạt động ngay từ những ngày đầu nhằm phát triển năng khiếu và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Bên cạnh đó, hoạt động Đoàn  Đội ngày càng được đầu tư chú trọng để học sinh được rèn luyện trong môi trường năng động, sáng tạo, nhân văn. 

   Từ năm 2019 (trước dịch bệnh Covid 19) trường Đức Trí đã đưa hệ thống quản lý học tập trực tuyến www.dtstudy.vn do nhà trường phát triển vào sử dụng giúp học sinh ôn tập và nâng cao kiến thức đã học trên lớp. Trường Đức Trí đã  phát triển nhiều phim hoạt hình khoa học thú vị và video bài học,   làm nguồn tài liệu khổng lồ cho học sinh học tập và tham khảo ở nhà.  Kênh video online của nhà trường có thể truy cập tại  https://www.youtube.com/c/dtstudy 

 • Đức Trí song hành bay bổng xa

   Đức Trí song hành bay bổng xa

   Trường Đức Trí đang ngày một hoàn diện và phát triển hơn từ đội ngũ giáo viên, nhân viên đến cơ sở vật chất và chương trình học. Trường ngày càng nhận được sự tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình từ quý phụ huynh và học sinh trong thành phố cũng như các tỉnh lân cận.

   Trường Đức Trí là một trong số ít trường tư thục tại thành phố Hồ Chí Minh có đội ngũ giáo viên và  nhân viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết cùng chương trình đào tạo chuyên sâu, điều kiện dạy và học tiên tiến, trang thiết bị hiện đại nhưng với mức học phí hợp lý tầm trung.

   Những năm gần đây Trường Đức Trí luôn đạt danh hiệu thi đua “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc” của Giám đốc Sở GD & ĐT TP.Hồ Chí Minh. 

   Năm 2017, Trường nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.  

   Năm 2020 Trường vinh dự nhận cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.  Năm 2022 trường được Sở Giáo dục và Đào Tạo thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1.