CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

TRƯỜNG ĐỨC TRÍ ĐOẠT GIẢI NHÌ CẤP THÀNH CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT HỌC SINH TRUNG HỌC NĂM HỌC 2019 – 2020

Các em học sinh Nguyễn Lại Hoàng Thư, Vũ Đăng Khoa lớp 8A1, trường THCS -THPT Đức Trí vừa xuất sắc đem về Giải Nhì cuộc thi khoa học kĩ thuật học sinh trung học Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2019 – 2020. Đây là giải thưởng cao của một trong những cuộc thi lớn nhất dành cho những học sinh đam mê sáng tạo khoa học.

Các em đã làm gì?

Trong thời gian 3 tháng, dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Thị Thu Sen – giáo viên bộ môn Hóa, chúng mình đã nghiên cứu đề tài: “Định hướng sản xuất túi giấy chống thấm từ thân cây chuối và dầu ăn đã qua sử dụng”.  

 Hành trình của những nhà khoa học nhí

Từ tiếng gọi của môi trường và món ăn yêu thích thường ngày…

Học sinh trường Đức Trí hẳn không xa lạ với “món trái cây huyền thoại” tuần nào cũng được ăn là trái chuối vàng thơm. Thế còn thân cây chuối thì sao nhỉ? Chúng mình khá là tò mò muốn tìm hiểu về công dụng và thực tế sử dụng của cây chuối như thế nào.

Một vấn đề khác, lớn lao hơn mà chúng mình cũng rất quan tâm, đó là làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường nhỉ? Không quan tâm sao được khi mà hằng ngày chứng kiến môi trường ngày một nóng lên, thỉnh thoảng xem được những bản tin thời sự thật đau lòng về vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Hai vấn đề tưởng như ít có liên quan ấy của chúng mình đã được cô Thu Sen kết nối, tạo thành một gợi ý thật hấp dẫn: Nghiên cứu về cây chuối để tìm ra một giải pháp bảo vệ môi trường. Hành trình đến với khoa học của chúng mình bắt đầu như vậy đó.

- Dụng cụ, hóa chất, thiết bị:

Quá trình nghiên cứu của nhóm chúng mình được nhà trường và gia đình hỗ trợ tận tình. “Đồ nghề” của chúng mình gồm có:  cốc 100 ml,  rổ nhựa, nồi, khung gỗ, vải, thau nhựa, đũa thủy tinh, thân (giả) cây chuối, giấy pH, NaOH, bếp điện, cân điện tử, máy xay.

- Quy trình  thực hiện: 

 Quả ngọt thu về

Sau n lần nghiên cứu, thực nghiệm, cuối cùng chúng mình cũng sản xuất thành công những túi giấy làm từ thân cây chuối có đặc tính vượt trội là tính dẻo dai, rất khó rách, màu sắc tự nhiên.


Công trình của chúng mình xuất sắc đoạt Giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh cấp Quận và giải Nhì cấp Thành.

Không chỉ là một sản phẩm, mà đó còn là…

Tham gia nghiên cứu dự án khoa học này giúp chúng mình hứng thú, đam mê hơn với môn hóa học thực nghiệm. Mình thấy thật tự hào khi đã biết vận dụng kiến thức của bài Xenlulozo  vào giải quyết các vấn đề bảo vệ môi trường cho xã hội nói chung và mở ra hướng giúp cho các hộ nông dân có thêm thu nhập.

           Chúng mình còn được rèn luyện nhiều kỹ năng như: làm việc nhóm; thấu hiểu và sẻ chia; thu thập và xử lí dữ liệu; tư duy khoa học. Vận dụng kiến thức đã học trong sách vở vào thực tiễn và cảm nhận sâu sắc hơn được giá trị, ý nghĩa của việc chung tay cùng góp phần bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

Mời các bạn cùng xem một số hình ảnh trong quá trình nghiên cứu khoa học của chúng mình nhé:

   


À, chúng mình còn biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa và chắc chắn trong tương lai sẽ còn tiếp tục nghiên cứu mở rộng. Đa dạng hóa sản phẩm giấy khác như: Bưu thiệp, giấy viết, sách, đồ dùng học tập, đồ dùng handmade; Nghiên cứu thêm về khả năng chống thấm của giấy với nhiều nguyên liệu khác như xơ dừa, bã mía, lá cây chẳng hạn.

Cùng chờ đón những sản phẩm khoa học hữu ích khác của teen Đức Trí chúng mình nhé!

 ĐứcTrí_nơi_lan_tỏa_hạnh_phúc

Xem thêm