CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

CHUYỆN GIỜ VĂN LỚP TÔI: 20 NĂM NỮA BẠN LÀM GÌ?

Nếu cô không cho con làm bài tập này, con có từng nghĩ đến ước mơ một cách nghiêm túc với lộ trình thực hiện cụ thể như vậy không? Cô sao in 3 bản, gửi lại con bản gốc để con lưu giữ. Khi nào mệt mỏi nản chí hãy nhìn vào đây mà tiếp tục cố gắng con nhé...

“Những chàng trai cô gái 17 tuổi, học lớp 11. Có bao giờ con nghĩ 20 năm sau, khi 37 tuổi con là ai? Con đang làm gì? Chúng ta vừa học bài Tiểu sử tóm tắt về những nhân vật nổi tiếng. Biết đâu 20 năm sau con cũng nổi tiếng và được giới thiệu tiểu sử tóm tắt cho mọi người.”

Tiết học được mở đầu đầy bất ngờ như thế. Cô giáo phát phiếu học tập và ghi ngắn gọn lên bảng: CHÂN THÀNH + SÁNG TẠO.

Trong giây phút đối diện với chính mình, những ước mơ rất đẹp, rất chân thành đã được viết nên. Với nhiều bạn học sinh, đây là lần đầu tiên nghiêm túc nghĩ về ước mơ của mình. Không chỉ “chém gió” suông, các bạn phải ghi rõ lộ trình nghiêm túc và cụ thể: với khả năng và hoàn cảnh của con hiện tại, con sẽ từng bước chinh phục ước mơ bằng những dấu mốc quan trọng nào. Con cố gắng hình dung, cô sẽ gợi ý, định hướng thêm cho con.

Ước mơ nào cũng đẹp, cũng đầy chân thành và ý nghĩa. Cô giáo chọn 2 bạn tham gia tình huống giả định “TALK SHOW TÔI LÀM ĐƯỢC”. Cô giáo làm MC truyền hình, học sinh làm nhân vật khách mời là những người thành đạt 37 tuổi. Lớp học sôi nổi hẳn lên bởi phần phỏng vấn và trả lời phỏng vấn đặc biệt ấy.

TÌNH HUỐNG: Ước mơ của em là gì? Hãy tưởng tượng em đang ở năm 2039, em 37 tuổi và đã thực hiện được ước mơ. Hãy kể lại hành trình chinh phục ước mơ của mình thông qua việc trả lời một số câu hỏi gợi ý:

Hiện tại, ông/bà là

Xuất phát từ đâu ông/bà ước mơ điều đó?

Những dấu mốc quan trọng trên con đường chinh phục ước mơ của ông/bà?

Những thành công của ông/bà trên con đường chinh phục ước mơ?

Những khó khăn ông/bà gặp phải trên con đường chinh phục ước mơ?

Những đóng góp và sức ảnh hưởng của ông/bà vào sự phát triển chung/ những đóng góp cho cộng đồng?

Ông/bà muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình như thế nào?

Và rất nhiều cảm xúc trong cô: bất ngờ, thích thú, xúc động trước những chia sẻ của các con

 NHỮNG NGƯỜI ĐA NĂNG, THÀNH ĐẠT

Xu thế làm việc đa năng trên nhiều lĩnh vực là mục tiêu hướng đến của nhiều người năng động, hoài bão hiện nay. Cô đặc biệt thích thú với hình dung cuộc sống của con:

Năm 37 tuổi, con đã là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, chủ quán cà phê sách và nhà từ thiện chuyên thực hiện những chuyến xe bus “trường học lưu động” dạy miễn phí cho trẻ em nghèo. Mỗi ngày, quan trọng nhất là phải thật vui vẻ, tâm trạng thoải mái. Đi muôn nơi, nhìn, lắng nghe và ngửi. Chẳng có gì thú vị bằng hương thơm ngoài thế giới, những điều mới lạ. Chẳng có gì ấm áp bằng việc từ thiện, sẻ chia.

Bên cạnh việc làm bác sĩ vật lý trị liệu để có nguồn thu nhập chính, con sẽ dành thời gian viết sách. Con muốn viết nhiều sách về cộng đồng LGBT để mang đến những quan niệm công bằng, tích cực hơn về họ.

Con muốn thâu hết những vẻ đẹp của tuổi thanh xuân, muốn tìm ra mọi ngóc ngách, ánh nhìn của xã hội với đời. Con thể hiện điều đó qua tạp chí do con làm tổng biên tập – tạp chí Thanh xuân. Con làm giàu bằng việc mở cửa hàng thức ăn sạch “Eat Clean”. Con cũng sẽ đi làm từ thiện thật nhiều bởi hạnh phúc là sẻ chia.

Vấn nạn ma túy đang ngày càng phức tạp. Dù là con gái nhưng con muốn nối nghiệp gia đình, trở thành chiến sĩ công an. Từ công an phường, con sẽ nỗ lực cống hiến, tham gia phá nhiều trọng án. Khi 37 tuổi, con hi vọng mình là đại tá công an, công tác ở Cục phòng chống tội phạm ma túy PC45. (wow ^^) Mà C04 mới đúng nha con).

ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT

Con rất thích món xôi thịt Hải Phòng (HP) quê hương con. Nhưng khi vào Sài Gòn không tìm đâu ra món xôi đúng vị ấy. Khi học xong phổ thông, con sẽ về quê HP của con để học bí quyết nấu xôi ngon đúng vị cổ truyền. Con sẽ khởi nghiệp bằng việc bán online và mở một tiệm nhỏ ở nhà. Có thêm vốn rồi, con sẽ dần mở rộng chi nhánh hoặc nhượng quyền thương hiệu ra cả nước. Con muốn chia sẻ món ăn ngon của quê hương tới tất cả mọi người để quảng bá hình ảnh quê hương và để những người con HP xa quê có thể được ăn món xôi quê nhà dù ở bất cứ nơi đâu.

Từ khi được cho một chiếc laptop “cùi”, con đã rất đam mê máy vi tính. Sau này con sẽ đi làm thợ sửa vi tính và cố gắng mở được cửa hàng riêng. Dù có khó khăn đến mấy con cũng sẽ cố gắng thi đỗ vào FPT để được học hành đường hoàng về nghề. (Đây là cậu bé nhút nhát, gia đình còn khó khăn. Cô nhớ năm con học lớp 9, con tâm sự rằng “Con học yếu nên con chẳng có ước mơ gì. Học xong phổ thông, con đi làm công nhân thôi cô à”. (Cô mừng vì con đã tìm được đam mê và hướng đi đấy thực sự phù hợp với con.)

Con được đi học ở Úc nhưng con biết sức học của mình không phù hợp để theo các trường Đại học. Con sẽ đi học nghề nail và sớm thành nghề để phụ giúp ba mẹ.

Con biết mình không có khả năng đậu Đại học nên con sẽ đi hướng khác. Con có khiếu tạo mẫu chụp hình nên con sẽ đi làm ở các shop áo quần và ăn mặc đẹp để chụp hình làm mẫu. Tới năm 37 tuổi nhất định con đã là người mẫu cho các local brand và mở được shop áo quần cho mình.

Và biết bao ước mơ thật đẹp nữa đã được các con thành tâm viết ra.…

- Nếu cô không cho con làm bài tập này, con có từng nghĩ đến ước mơ một cách nghiêm túc với lộ trình thực hiện cụ thể như vậy không? Cô sao in 3 bản, gửi lại con bản gốc để con lưu giữ. Khi nào mệt mỏi nản chí hãy nhìn vào đây mà tiếp tục cố gắng con nhé. Cô và giáo viên chủ nhiệm sẽ giữ mỗi người một bản sao để quan tâm, động viên con nhiều hơn và làm kỷ niệm nhé.

- Dạ. Talkshow vui quá. Bữa nào mình lại Talk show nghen cô! 


Tác giả: KHÁNH HUYỀN


Xem thêm