MỘT GIỜ HỌC HẤP DẪN CỦA CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

“TRANH ĐÔNG HỒ - NÉT TINH HOA CỦA VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM” là một văn bản hấp dẫn thuộc thể loại văn bản thông tin. Lớp 10B3 cùng cô giáo Hoài Thanh đã có giờ học thú vị để cùng khám phá vẻ đẹp tranh dân gian Đông Hồ và tính hấp dẫn của văn bản thông tin.

Nhiều hoạt động học phong phú đã được thực hiện đem lại hiệu quả cao cho giờ học:

• Trò chơi “ai nhanh hơn ai” bằng ứng dụng kahoot
  • Kĩ thuật đọc lướt, theo dõi
  • Làm việc nhóm
  • Thực hiện phiếu học tập
  • Trò chơi ô chữ
  • Kỹ thuật nói – nghe
  • Vẽ tranh, làm mô hình
  • Thuyết trình

Các em học sinh đã nắm được kiến thức về khái niệm, đặc điểm, mục đích, phân loại của văn bản thông tin; cách sử dụng các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ; cách viết báo cáo kết quả nghiên cứu, cách sử dụng trích dẫn, cước chú.

Những kỹ thuật, phương pháp dạy học đa dạng được áp dụng đã giúp học sinh rèn luyện các năng lực nhận biết dạng văn bản, suy luận và phân tích, đánh giá. Học sinh được thực hành viết báo cáo kết quả nghiên cứu về một vấn đề, rèn luyện kĩ năng thuyết trình, thể hiện năng khiếu của mình qua những sản phẩm sáng tạo.

Với cách tổ chức hoạt động học tập phù hợp này, các em học sinh lớp 10B3 còn được rèn luyện năng lực tự chủ, tự học, giao tiếp và hợp tác. Bên cạnh đó, tiết học còn đem lại những điều ý nghĩa để học sinh biết trân trọng, giữ gìn, phát huy các di sản văn hóa của quê hương, đất nước.