CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

THẦY TRÒ KHỐI 12 TRƯỜNG ĐỨC TRÍ HỌC TẬP TRỰC TUYẾN TRONG MÙA COVID

THẦY TRÒ KHỐI 12 TRƯỜNG ĐỨC TRÍ
HỌC TẬP TRỰC TUYẾN  TRONG MÙA COVID


Một tuần trôi qua, kể từ ngày bắt đầu học online trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bạn Anh Tuấn – học sinh lớp 12B1 đã bắt nhịp được với việc học tập trực tuyến cho 6 môn thi TN THPT năm 2021.  Anh Tuấn cho biết: “Em cảm thấy học Zoom rất là ổn, hiệu quả với em. Thời gian hợp lý , học hiểu bài hơn nhờ có các video, clip, hình minh hoạ rõ cho bài học. Tuy khá buồn vì thiếu vắng bạn bè cùng học, cùng chơi nhưng một mình ngồi học qua Zoom cũng giúp cho em tập trung hơn.”


CHỦ ĐỘNG THÍCH NGHI HÌNH THỨC HỌC TẬP TRỰC TUYẾN

Không chỉ riêng Anh Tuấn mà toàn bộ học sinh khối lớp 12 và tập thể giáo viên trường Đức Trí đã sớm thích ứng với việc học tập trong tình hình mới, vừa đảm bảo kiến thức cho kỳ thi TN THPT sắp tới, vừa an toàn phòng dịch theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu nhà trường nhanh chóng lên kế hoạch thực hiện việc dạy học trực tuyến, chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ, khoa học để hoạt động dạy học trực tuyến diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Hai phương tiện ứng dụng được nhà trường sử dụng là Hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS) Dtstudy kết hợp phần mềm Zoom. Thầy Nguyên Cường – Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển R&D của nhà trường cho biết:


 - Với các tài khoản Zoom, mỗi lớp mở 1 phòng học, nhà trường đã mua bản quyền để quản lý dạy - học, không bị giới hạn về thời gian trao đổi giữa giáo viên - học sinh. Nhiều tính năng được nâng cấp, tăng khả năng tối ưu cho người dạy và học, đem lại tiết dạy an toàn, hiệu quả hơn. 
- Ưu thế khi triển khai học trực tuyến của nhà trường phải kể đến hệ thống học trực tuyến của riêng trường Đức Trí - DTstudy.vn. Với hệ thống này,  các ngày tới đây, hoạt động thi thử lần hai đề thi minh họa kỳ thi TN THPT được tiến hành đồng đều cho tất cả học sinh vào làm bài thi các môn, thời gian làm bài thi... Học sinh thi qua Dtstudy.vn, làm bài cùng lúc, trả kết quả ngay, chất lượng đường truyền ổn định. Trên hệ thống website này còn có ngân hàng dữ liệu hàng trăm bài dạy chất lượng của các bộ môn.

Hệ thống học trực tuyến của riêng trường Đức Trí - DTstudy.vn sẵn sàng cho hoạt động thi thử lần hai đề thi minh họa kỳ thi THPTQG 

Bạn Hiền Nhu – lớp 12B1 cũng hào hứng chia sẻ: “Sau 1 tuần học online, nếu thật sự nghe thì em thấy ổn, thậm chí học vào hơn trong lớp vì tiếp thu được nhanh. Học trực tiếp như thế em thấy hiệu quả, sửa bài rất nhanh, sửa được nhiều bài. Ngồi học trực tiếp gần màn hình, tương tác tốt với thầy cô và lớp nên thật sự em nắm bài khá chắc.”

Với bạn Bảo Châu, lớp 12A5 thì 1 tuần học vừa qua: “Em cảm thấy mình cũng nắm được kiến thức thầy cô giảng và học cũng khá hiệu quả. Quan trọng nhất là rèn được sự tự giác và khả năng tập trung hơn vì mình phải theo dõi thầy cô thì mới trả lời được các câu hỏi thầy cô đưa ra.”. 

Bạn Trà My – 12A3 chia sẻ: “Hiện tại bây giờ học online là giải pháp tốt nhất để tụi con có thể ôn bài, thúc đẩy tụi con học bài hơn.”

TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ QUẢN LÝ

Dù là học tập trực tuyến nhưng nhà trường tổ chức chặt chẽ như giờ học trên lớp. Trong tất cả các giờ học, giáo viên chủ nhiệm đều cùng tham gia, hỗ trợ giáo viên bộ môn điểm danh, quản lý lớp. Mỗi lớp còn có 1 thầy/ cô giám thị và 1 giáo viên phụ trách Tin học cùng quản lý, theo dõi để hỗ trợ khi cần thiết. Ban giám hiệu cũng đồng hành cùng các lớp để kịp thời có những chỉ đạo phù hợp. Học sinh bật camera, ngồi học ngay ngắn, chuẩn bị tài liệu học tập đầy đủ. Ở nhiều lớp, hoạt động tương tác trả lời, trao đổi bài vẫn được diễn ra hiệu quả như trên lớp. Những trường hợp vắng, trễ hoặc thiết bị trục trặc, giáo viên chủ nhiệm lập tức liên hệ với phụ huynh để kịp thời có biện pháp khắc phục. 

Cô Triệu Thị Kim Loan – giáo viên bộ môn Ngữ Văn bày tỏ: “Cô rất mừng vì HĐQT, BGH rất nhạy bén, xử lí kịp thời, đa dạng nhiều biện pháp triển khai thực hiện. Trong đó, gồm cả thầy, cô giám thị và đặc biệt quý thầy cô chủ nhiệm rất có trách nhiệm theo sát, quan tâm, đôn đốc, điểm danh, báo phụ huynh từng tiết, từng buổi học. Trường Đức Trí làm quá tốt. Là một giáo viên đứng lớp, đã qua nhiều năm ôn luyện thi cử, tôi tin vào kết quả thi cử năm nay có khả thi, dù áp dụng hình thức dạy trực tuyến.”
  

  

Nỗ lực cố gắng, nhất trí đồng lòng, thầy trò trường Đức Trí đang nỗ lực để dạy học hiệu quả nhất có thể.

CÒN ĐÓ NHỮNG KHÓ KHĂN

Vui mừng trước sự ổn định nền nếp, chất lượng học tập ban đầu, nhưng tập thể nhà trường cũng nhận thấy được những khó khăn không thể tránh khỏi khi học online. Một số giáo viên, dạy ở nhà nên đường truyền mạng đôi khi chưa ổn định. Giáo viên bộ môn vẫn chưa thể kiểm soát được tuyệt đối tình hình học tập của học sinh, dù có giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giám thị hỗ trợ. Hoạt động dạy những dạng bài nâng cao, có tính phân loại học sinh khó thực hiện hơn khi học tại trường; hoạt động kiểm tra bài không thể sát sao được như kế hoạch đã đặt ra đối với học tại lớp.

THƯƠNG LẮM NHỮNG NỖI NIỀM...

Cô Diễm Lệ - giáo viên bộ môn Toán có những chia sẻ rất xúc động khi theo dõi quá trình học online của học sinh: “Các em học liên tục trên máy tính, điện thoại nhiều, gây tình trạng mệt mỏi, đau nhức mắt. Một số học sinh không có máy vi tính, phải học bằng điện thoại, màn hình điện thoại nhỏ, gây hạn chế trong việc tiếp thu.”.

Bạn PHƯƠNG LINH - 12B4 thành thực cho biết: “Em muốn được làm đề trên giấy hơn ở trên máy. Do dịch nên em không thể ra ngoài in tài liệu được. Học trực tiếp trên lớp thì việc trao đổi bài với thầy cô và bạn bè xung quanh khi không hiểu vẫn dễ dàng hơn.”

Bạn Hoàng Tuấn - 12B4 thừa nhận  rằng: “Không có thầy cô, bố mẹ, bạn bè ngay bên cạnh nên em cảm giác bị thiếu đi động lực, áp lực thúc đẩy để cố gắng học hơn.”.

Thương lắm những chia sẻ của các bạn: Trịnh Nhật  - 12A7: “Em thấy học Zoom đỡ hơn là tự học. Nhưng cái khó nhất là nhà em mạng yếu, khi mở camera lên sẽ bị gián đoạn.”. Trà My – 12A3: “Khó khăn với con là phải tập trung nhìn màn hình máy tính suốt mấy tiếng nên mắt có hơi mỏi. Ở  nhà thì hơi nhiều thứ chi phối, có thể là nhiều việc chen ngang làm tụi con hơi mất tập trung”

CHÚNG TA KHÔNG THỂ CÓ ĐƯỢC NHỮNG ƯU THẾ TRỌN VẸN NHƯ KHI HỌC TRỰC TIẾP NHƯNG CHÚNG TA CÓ THỂ CỐ GẮNG HỌC TỐT HƠN MỖI NGÀY

Hoàng Tuấn – 12B4 đã chia sẻ một bí quyết hỗ trợ thêm cho việc học đó là kết hợp học với lớp và tự nghiên cứu bài học trên page của các thầy cô nổi tiếng.
Trà My - 12A3 có những lời tâm sự ý nghĩa: “Nhờ học online mà tụi con còn có thể học với nhau đến giờ này. Chúng con thấy hơi mệt tí thôi cô, nhưng mà vẫn ổn. Hi vọng là tụi con sẽ sớm được gặp nhau.”
Bảo Châu - 12A5 nhắn nhủ: “Nếu mỗi bạn tự cố gắng và có ý thức thì sẽ đạt được kết quả như mong muốn trong kì thi sắp tới”

Một giáo viên bộ môn Lý thay mặt thầy cô và ba mẹ gửi những lời thân thương tới các em học sinh khối 12: “Ngày này một tháng nữa thôi các em sẽ tham dự một kì thi lớn, công bằng và rất quan trọng cho tương lai mỗi người. Các em hãy học thực chất, không giấu dốt, ôn tập từ những vấn đề cơ bản nhất. Ở giai đoạn cuối này, việc giải đề và tự hệ thống lại kiến thức là rất quan trọng. Thầy cô luôn sẵn sàng tương tác và hướng dẫn khi các em cần. Hãy thật siêng năng và bứt phá nhé!”


 Chúng ta không thể có được những ưu thế trọn vẹn như khi học trực tiếp tại lớp nhưng hãy cùng nỗ lực bằng 100% năng lực, tinh thần, ý chí để 1 tháng nữa có thể mỉm cười: “Cám ơn những ngày tháng thanh xuân học tập chăm chỉ. Mình đậu tốt nghiệp, đậu đại học rồi!”

Xem thêm