CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

ẤN TƯỢNG HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “SÂN CHƠI VĂN HỌC” KHỐI 11 NĂM HỌC 2022 – 2023

Hấp dẫn, sáng tạo, vui tươi sôi nổi mà lắng đọng, vừa học vừa chơi và thăng hoa cùng văn học là ấn tượng đẹp đẽ mà hoạt động ngoại khóa “Sân chơi văn học” khối 11 – trường Đức Trí năm học 2022 – 2023 mang lại.

https://youtu.be/57yffHKLc-U

SÂN CHƠI VĂN HỌC CÓ GÌ BỔ ÍCH?

Ngữ văn là môn học thật đặc biệt khi mà chúng ta có thể vận dụng nhiều năng khiếu, kĩ năng của mình để làm nên những sản phẩm nghệ thuật hấp dẫn, giúp tăng niềm hứng thú với môn học và dễ nhớ, dễ hiểu bài hơn. Các bạn học sinh khối 11 trường Đức Trí đã mang đến những gam màu đa dạng cho buổi ngoại khóa này qua các hoạt động sau:

HOẠT ĐỘNG VĂN NGHỆ

Qua vòng sơ tuyển, BTC lựa chọn 6 tiết mục văn nghệ đặc sắc để biểu diễn đầu, giữa và cuối chương trình. Đó là những ca khúc có nội dung liên quan đến những tác phẩm hoặc từng giai đoạn, chặng đường phát triển của văn học. Thật ấn tượng với giai điệu du dương của bài hát Từ đóCó chàng trai viết lên cây (sáng tác Phan Mạnh Quỳnh) qua phần thể hiện của lớp 11A6, 11A2 , gợi cảm hứng từ truyện dài Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Lớp 11A3 mang đến những giai điệu trong trẻo của bài hát Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác Châu Đăng Khoa), gợi cảm hứng từ truyện dài cùng tên cũng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Lớp 11B1 khuấy động bầu không khí bằng giai điệu và vũ đạo sôi động, lí lắc của ca khúc Bống bống bang bang (sáng tác Only C), gợi cảm hứng từ truyện cổ tích Tấm Cám. Lớp 11B2 mang đến giai điệu vui tươi qua sáng tác của nhạc sĩ Bùi Công Nam – Chí Phèo, phỏng theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao. Sân khấu đa dạng sắc màu qua tiết mục văn nghệ Hát với Thị Mầu (phổ thơ Đoàn Thị Lam Luyến) do lớp 11B4 biểu diễn. - CUỘC THI TÀI NĂNG

Thầy cô và các bạn học sinh đã có những giây phút trầm trồ trước đôi bàn tay khéo léo và khả năng thuyết trình hấp dẫn để giới thiệu sản phẩm của mình. Thôn Vĩ Dạ tươi trong, sắc nét qua những câu thơ của Hàn Mặc Tử đã được tái hiện thật sinh động qua sản phẩm mô hình và tranh vẽ. Xúc động làm sao khi nhìn thấy hàng cau, nhánh trúc xanh mướt của bài thơ kinh điển. Cô em xóm núi xay ngô trong bài thơ Chiều tối của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được thể hiện thật sinh động, tràn đầy vẻ đẹp hăng say lao động. Bức tranh vẽ bãi Chèm sông Hồng đã mang Tràng giang của Huy Cận đến thật gần với học sinh. Cũng qua hoạt động này mới thấy được học sinh Đức Trí có nhiều em rất có thể sẽ là những họa sĩ thiết kế poster tài năng trong tương lai. Các bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Vội vàng khi được thể hiện trên poster thật cuốn hút. Các sản phẩm mô hình, tranh vẽ và poster đều được học sinh thuyết trình, giới thiệu chi tiết.

  • RUNG CHUÔNG VÀNG CỦNG CỐ KIẾN THỨC

Dù có sáng tạo tới đâu thì quan trọng nhất vẫn là nắm được kiến thức cốt lõi, phần thi Rung chuông vàng chính là lúc để kiểm tra mức độ nắm bắt kiến thức của các bạn học sinh. Kịch tính, nghiêm túc mà cũng đầy sôi động là không khí mà hoạt động thi đấu này mang lại.

  • HÓA THÂN THÀNH NHÂN VẬT VĂN HỌC: 

Đây là hoạt động được đầu tư công phu nhất. Bằng tình yêu văn học và sự sáng tạo muôn màu, các em đã hóa trang thành những nhân vật văn học yêu thích trong các tác phẩm văn xuôi của chương trình lớp 11, bao gồm văn học Việt Nam và văn học nước ngoài. Các nhân vật được tái hiện thông qua các hành động/tình huống ấn tượng. Để hiểu sâu hơn về nhân vật văn học, BTC còn có những câu hỏi phỏng vấn thêm.

Nhóm lớp 11A3, 11A4 giới thiệu tác phẩm kinh điển của văn học Pháp - Những người khốn khổ (Vích – to Huy – gô) qua hai nhân vật Giăng-văn-giăng và Gia-ve ở đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền. Nhân vật Huấn Cao có biệt tài viết chữ thư pháp với nét bút vuông vắn thể hiện một đời khí phách tung hoành trong tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân được các lớp 11A1, 11A2, 11B1 lựa chọn để tái hiện. Lớp 11B4 quy tụ dàn diễn viên đông đảo với sân khấu bi hài của đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia (tiểu thuyết Số đỏ - Vũ Trọng Phụng). Tiết mục hóa thân thành nhân vật Thị Nở (tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao) mang đến những tiếng cười rộn ràng trước sự biểu diễn đáng yêu của lớp 11B2. Cũng bước ra từ truyện ngắn Chí Phèo, hai nhân vật Bá Kiến và Nam Cao được lớp 11A5, 11A6 thể hiện đậm dấu ấn.

ĐIỀU Ý NGHĨA MÀ SÂN CHƠI VĂN HỌC MANG LẠI LÀ…

Ban giám khảo đánh giá rất cao sự cố gắng của các lớp. Chất lượng dẫu có mức độ khác nhau giữa các tiết mục nhưng trên hết là tình yêu văn học, sự chân thành và sáng tạo rất đáng khen. Hoạt động ngoại khóa “Sân chơi văn học” khối 11 năm học 2022 – 2023 chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp với thầy cô và các em học sinh. Chương trình này đã khơi gợi niềm yêu thích văn chương nghệ thuật, tạo sân chơi văn học đầy tính sáng tạo giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kĩ năng cảm thụ tác phẩm văn học. Đây cũng là hoạt động giúp bồi dưỡng phong cách sinh hoạt tập thể, ý thức tham gia hoạt động phong trào.


Chung cuộc, BTC trao giải cho các đội thi với kết quả ở bảng dưới đây:
Xem thêm