CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

DỰ ÁN “ TÔI LÀM BÁO”- MỘT TRẢI NGHIỆM HỌC VĂN THÚ VỊ CỦA TẬP THỂ LỚP 11A1 VÀ 11A5

Trong không khí hân hoan, trang trọng của những hoạt động nhân ngày Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, các em học sinh 2 lớp 11A1 và 11A5 trường THCS-THPT Đức Trí đã có 1 tiết học Văn thật đặc biệt – đó là tiết học báo cáo sản phẩm Dự án “ TÔI LÀM BÁO” do cô Mai Thu Thủy- giáo viên bộ môn Ngữ văn hướng dẫn. Tiết học còn có sự tham gia của cô Thái Thị Ngọc Dung- Phó Hiệu trưởng nhà trường, các cô trong Tổ Ngữ văn và các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm 2 lớp.

Trong xu hướng chung của yêu cầu đổi mới giáo dục, gắn lý thuyết với thực hành, gắn văn học và đời sống, dạy học theo dự án là một trong những phương pháp được các giáo viên tổ Ngữ Văn Đức Trí vận dụng, đặc biệt ở chương trình Ngữ văn khối 11. Cô Mai Thu Thủy và học sinh hai lớp 11A1, 11A5 đã mạnh dạn thực hiện Dự án “TÔI LÀM BÁO” với mục đích giúp học sinh tiếp cận bài học “Phong cách ngôn ngữ báo chí”, “Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn” một cách chủ động, sáng tạo hơn. Đồng thời qua quá trình thực hiện, dự án sẽ giúp các em hình thành một số kĩ năng quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin, kỹ năng hợp tác và chia sẻ, kỹ năng quan sát và tiếp cận các vấn đề trong cuộc sống cũng như giáo dục ý thức trách nhiệm đối với công việc. Để thực hiện dự án này, các em sẽ phải hóa thân thành các nhà báo để tiếp cận các vấn đề thời sự, tạo ra những trang tin phản ánh được cách nhìn của những người trẻ đối với cuộc sống. Và sản phẩm cuối cùng của mỗi nhóm là một quyển tạp chí hoặc một tờ báo tin. Không những vận dụng kiến thức ở môn Ngữ Văn, các em sẽ phải tích hợp kiến thức ở hai môn Tin học và Ngoại ngữ để thực hiên khâu dàn trang báo cũng như xử lý thông tin.

Và sau 3 tháng nỗ lực thực hiện Dự án, buổi báo cáo sản phẩm đã diễn ra trong bầu không khí rộn ràng, tràn ngập niềm vui nhưng cũng không kém phần hồi hộp của 5 nhóm (11A1, 11A5 ) khi các em được báo cáo sản phẩm- đứa con tinh thần- của nhóm mình , khách mời tham dự cũng sẽ tham gia chấm điểm đánh giá sản phẩm của các nhóm dựa trên phiếu đánh giá được phát vào buổi báo cáo (Điểm của khách mời sẽ chiếm 50% tổng điểm). Thành quả sản phẩm của 3 nhóm làm tạp chí là PINK, SẮC TÍM, ÁO TRẮNG và 2 nhóm làm báo tin là ĐỨC TRÍ THỜI BÁO, ENEWS đã được tất cả các thầy, cô tham dự đánh giá rất cao.

Cô Thái Thị Ngọc Dung đã nhận xét: “Tất cả đều đạt chất lượng ở hình thức- bố cục hài hòa, màu sắc lôi cuốn, cách dàn trang đa dạng; ở nội dung ý tưởng phong phú, gắn với thông tin về hoạt động của nhà trường, những vấn đề đang được lứa tuổi HS và xã hội quan tâm. Nhưng điều Ban Giám Hiệu đánh giá cao là qua những tiết học bộ môn Ngữ văn như thế này, bản thân từng em HS đã học được nhiều điều, từ cách tổ chức, hợp tác, phân chia công việc để hoàn thành sản phẩm, cho đến sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm; từ kỹ năng phỏng vấn, thu thập thông tin, kỹ thuật xử lý thông tin, hình ảnh, dàn trang báo cho đến kỹ năng thuyết trình giới thiệu sản phẩm…Tất cả sẽ giúp cho các em trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Cảm ơn tổ Ngữ văn đã tạo cho các em 1 sân chơi văn học lý thú, cảm ơn các thầy cô chủ nhiệm đã hỗ trợ, vất vả cùng các em”. 

Em Phạm Minh Anh- trưởng nhóm tạp chí Áo trắng, MC dẫn dắt chương trình rất duyên dáng- cũng bộc bạch: “Mặc dù không ít vất vả, có đêm phải thức trắng để hoàn thành tiến độ dự án, nhưng chúng em đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là kỹ năng hợp tác làm việc nhóm cùng nhau…chúng em đã làm với tất cả niềm đam mê của mình”.

Dự án “ TÔI LÀM BÁO” của tập thể 2 lớp 11A1, 11A5 đã hoàn thành, các sản phẩm PINK, SẮC TÍM, ÁO TRẮNG , ĐỨC TRÍ THỜI BÁO, ENEWS sẽ mãi là dấu ấn kỷ niệm sâu sắc của tuổi học trò dưới mái trường THCS-THPT Đức Trí thân yêu.

Đại diện các em học sinh trưởng nhóm chụp hình lưu niệm với thầy cô  Ban giám hiệu, tổ Ngữ Văn, tổ Tin học, Giáo viên chủ nhiệm.

Cô trò chụp hình bên sản phẩm dự án

Tác giả: VŨ NGA - THÚY VÂN


Xem thêm