HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG

Trong hai ngày 15 và 16/8/2018, Cơ sở 2 nhà trường đã tổ chức cho học sinh khối 10 học tập trải nghiệm về các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố. Cụ thể, các em học sinh đã được đến tham quan, học tập tại di tích lịch sử Đình Phú Nhuận và lăng Lê Văn Duyệt. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp học sinh hiểu hơn về truyền thống, lịch sử của quê hương thông qua các hình ảnh trực quan sinh động. Biết lịch sử đất nước, dân tộc trước tiên phải biết lịch sử nơi mình sinh ra và đang sống. Vì vậy, cùng với việc học tập các tiết học về môn lịch sử địa phương trên lớp, các em nếu được trực tiếp xem những hình ảnh thực tế về lịch sử quê hương sẽ rất bổ ích.

Dạy Lịch sử không chỉ đơn thuần là truyền đạt những kiến thức định sẵn trong khung chương trình ban hành của Bộ GD-ĐT. Dạy Sử để giúp học sinh hiểu được lịch sử, từ đó có lòng tự hào dân tộc. Vì vậy, không chỉ dạy các em những điều có sẵn trong sách giáo khoa, mà phải làm cho các em hiểu truyền thống tốt đẹp của cha ông, nhất là của địa phương thông qua hình ảnh, những chuyến đi thực tế tại các di tích. Từ đó các em hiểu rõ hơn về những điều trong sách mà thầy cô đã dạy. Làm sao để các thế hệ trẻ hiểu được lịch sử truyền thống quê hương của mình, từ đó thêm yêu đất nước là điều mong mỏi của nhà trường. Chúng ta mất nhiều tiền bạc để đưa học sinh đi tham quan những nơi xa xôi, nhưng tại địa phương mình có những thần tích hoặc di tích lịch sử gì thì các em lại không hiểu, không biết là có tội với lịch sử. Chính vì lẽ đó, học tập trải nghiệm lịch sử địa phương đã được đưa vào trường Đức Trí những năm gần đây và đang dần trở thành một trong những hoạt động mạnh của nhà trường. Hi vọng sau các tiết học trực quan, sinh động này, các em học sinh sẽ có cái nhìn đúng về cách học tập môn lịch sử.