CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận

MANG ĐỨC DỤC VÀO BUỔI HỌP PHỤ HUYNH

Xuân qua, hè đến, những ngày cuối tháng 4, thầy trò trường THCS và THPT Đức Trí lại nhớ hình ảnh người thuyền trưởng trên chuyến tàu đưa học sinh cập đến bến bờ tri thức – cô giáo Đàm Lê Đức. Hình ảnh cô cầm viên phấn trắng đứng trên bục giảng với những tiết dạy Đức dục vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim của giáo viên chúng tôi. Những bài học hay về đạo làm con, nghĩa tình thầy trò và thân ái với bạn bè được cô truyền tải vào các bài thơ và lời giảng xúc động. Nhằm giữ gìn và phát huy tinh thần nhân văn của các bài học Đức dục, nhân dịp Họp phụ huynh cuối năm học, thầy cô giáo viên chủ nhiệm khối 12 đã mang giá trị của chủ đề Đạo làm con vào buổi họp với những hoạt động ý nghĩa. Từ đó giúp các em học sinh dễ dàng bày tỏ tình cảm chân thành với bậc làm cha mẹ, gợi sự xúc động từ trái tim của đấng sinh thành.

 Trước buổi họp phụ huynh 2 tuần, giáo viên bộ môn Ngữ văn khối 12 cùng giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp tổ chức cho các em học sinh viết thư tri ân cha mẹ. Trên nền nhạc du dương với những ca từ đẹp về cha mẹ, các em học sinh đã được sống thật với cảm xúc của mình, dòng ký ức về tuổi thơ bên tình yêu thương của gia đình thôi thúc các em viết ra những lời tâm tình tận đáy lòng. “Bố mẹ ơi, con yêu bố mẹ và gia đình mình” – câu nói tuy đơn giản nhưng không thể bày tỏ bằng lời, nhưng qua những lá thư, những cảm xúc ấy lại được giãi bày một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, các em học sinh được giáo viên chủ nhiệm phân công tập hát các ca khúc về cha mẹ, dựng kịch bản để thực hiện hoạt động tri ân trong buổi họp phụ huynh. Sụ vụng về, ngây thơ cùng với trái tim chân thành đã tạo nên những phút giây vui nhộn trong quá trình chuẩn bị trước buổi họp.

Tại buổi họp, sau khi giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt các nội dung về tổng kết quá trình học tập, tư vấn tuyển sinh và các hoạt động trọng tâm trong 2 tháng ôn thi tốt nghiệp, các em học sinh đã thực hiện hoạt động Tri ân cha mẹ. Mở đầu là video “Bố mẹ ơi ! chúng con đã trưởng thành” ghi nhận hình ảnh từ bé đến lớn của lần lượt các thành viên trong lớp. Thước phim đơn giản, nhưng cha mẹ được nhìn ngắm lại quá trình lớn lên của con, khiến cha mẹ chợt khóe mắt cay cay.

Tiếp theo, những ca khúc ngọt ngào và lời tâm tình về lòng biết ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ vang lên khiến không khí phòng họp trở nên ấm áp hơn tất cả. Dường như thời gian đang ngừng lại để cha mẹ, con cái hiểu lòng nhau, những nỗi lo toan về cuộc sống, về tương lai tạm nhường lại cho tình cảm gia đình ngay trong chính ngôi nhà thứ hai của các em:

“Mẹ cũng quên dần quên ước mơ của mẹ là gì
Mẹ vẫn đang bận lo làm sao có một bữa cơm no
Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn
Còn thế giới của mẹ chính là con
Là niềm vui của con là ngôi nhà là gia đình.”

                                                 (Ca khúc Ước mơ của mẹ)

“Vượt qua sóng gió lời cha dẫn bước
Mở rộng tim con bao dung như cha
Trong đêm đau thương vẫn yêu cuộc đời
Vẹn nguyên mơ ước như ánh sao trời
Nhưng sao không nói cùng con cha ơi”

                                                (Ca khúc Sao cha không)

Khép lại buổi họp, phụ huynh được nhận thư từ các con. Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má, những tiếng sụt sùi khiến cho căn phòng bỗng trở nên im lặng lạ thường. Sự hiếu thảo không nhất thiết là những lời hứa hoa mĩ, không cần là sự thành công to lớn trong tương lai của các em học sinh, mà đơn giản chỉ là những dòng viết tay nắn nót dành cho cha mẹ yêu thương.

Cuộc sống là những ngày tháng để mỗi người chúng ta cũng như các em học sinh cố gắng rèn luyện. Đôi lúc các em sẽ vấp ngã, hoặc không thực hiện được những mong ước của phụ huynh đã gởi gắm cũng như đặt hi vọng. Nhưng các bậc cha mẹ sẽ luôn dùng sự kiên trì để tiếp thêm động lực cho các em. Chặng đường 2 tháng sắp tới sẽ còn nhiều chông gai, toàn thể phụ huynh cam kết phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm và nhà trường để giúp các em học sinh cuối cấp vượt qua để đạt được kết quả như ý.

Xem thêm