CS1: 39/23 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7 | CS2: 742/10 Nguyễn Kiệm, P. 4, Q. Phú Nhuận

NGOẠI KHÓA KHỐI 9 – XIN CHÀO ĐỒNG NAI

Chương trình tham quan học tập, dã ngoại Đồng Nai dành cho các em học sinh khối 9. Đây là hoạt động học tập trải nghiệm liên môn Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Các em có nhiều trải nghiệm thú vị và bổ ích qua các di tích, danh thắng, nhà máy, xí nghiệp.

Những địa điểm tham quan trong chuyến hành trình này là:

- Nhà máy Ajnomoto Biên Hòa

- Văn Miếu Trấn Biên

- Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh

-  Khu du lịch Bửu Long

- Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài

Trong hành trình, các em học sinh được ăn sáng tại nhà hàng Bibica sau đó di chuyển đến nhà máy Ajnomoto Biên Hòa. Tại đây các em dược nghe giới thiệu về tập đoàn Ajinomoto, tham quan nhà máy sản xuất gia vị. Khuôn viên xanh, sạch, đẹp với quy trình sản xuất hiện đại và công nghệ tiên tiến. Các em được tận mắt chứng kiến phân xưởng chiết xuất nước hầm xương và thịt đầu tiên tại Việt Nam.

Tiếp theo, các em di chuyển đến Văn miếu Trấn Biên, Đồng Nai, nơi được xem là "Văn Miếu Quốc Tử Giám" của Nam Bộ. Đây chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt Phương Nam. Tại Văn miếu, các em học sinh đã được nghe về lịch sử và được thắp hương đền thờ. Văn miếu Trấn Biên là công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội, gồm các hạng mục: nhà thờ chính, tả vu hữu vu, sân hành lễ... thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài. Nổi bật giữa vùng không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh, là những vòm mái cong, lợp ngói lưu ly màu xanh ngọc (gốm tráng men). Ở đây có tấm bia lớn có khắc dòng chữ to: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia".

Di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh còn có tên gọi là đình Bình Kính, tồn tại hơn ba thế kỷ ở vùng đất Cù lao Phố, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa. Đình tọa lạc trên diện tích đất rộng, đường Đặng Đại Độ, bên tả của nhánh sông ôm trọn Cù lao Phố, dưới chân cầu Ghềnh, mặt tiền nhìn về hướng Đồng Nai, phía Tây Nam. Di tích trải qua nhiều lần trùng tu, kiến trúc hiện tồn theo dạng chữ Đinh “J”. Từ ngoài vào theo lối chính có ba cửa. Hai bên cửa có khắc chìm hàng chữ Hán với nội dung nói về đền thờ Bình Kính, công lao của Nguyễn Hữu Cảnh với vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình là KDL Bửu Long, hoặc Vườn Xoài - Đồng Nai. Các em học sinh được ăn trưa, nghỉ ngơi và tham quan KDL. Bửu Long được ví von như Vịnh Hạ Long thu nhỏ với khung cảnh bình yên, hoang sơ với thiên nhiên tươi đẹp. Tại đây các em học sinh được thoát khỏi những ồn ào phố thị thường ngày, đến đây các em được thư giãn trước hồ nước xanh biếc, nhàn nhã xem những ngọn núi nhỏ quanh hồ, mỗi góc của thiên nhiên ở khu vực này được ví là thung lũng của tình yêu.

Vườn Xoài lại cuốn hút học sinh bởi sự mát mẻ của những vườn cây xanh, có những “con nai vàng ngơ ngác” tự do gặm cỏ. Hệ thống vườn thú đa dạng cho các em nhiều cảm giác thú vị. Từng nhóm bạn tung tăng đạp xe dưới những con đường rợp bóng cây xanh.Sau chuyến ngoại khóa, các em học sinh sẽ thực hiện bài thu hoạch về những kiến thức và cảm nhận của mình với những nơi đã đi qua, dưới 3 hình thức:

  • Làm phim ngắn, video clip
  • Thuyết trình
  • Làm báo tường về "Nhật kí hành trình" trong suốt chuyến đi

Tác giả: KHÁNH HUYỀN

Xem thêm