Tập huấn chuyên đề "Trường học hạnh phúc"

Trong cuốn sách "Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Giáo sư Katherine Weare có đoạn viết: “Những người làm trong lĩnh vực giáo dục ngày càng đề cập nhiều về vai trò mở rộng của các trường học. Họ chú ý đến những yếu tố giúp con người có thể phát triển một cách lành mạnh và toàn vẹn dựa vào việc nuôi dưỡng những giá trị sống lành mạnh và một nền đạo đức vững chãi.”

Hiểu thấu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong giáo dục, mùa hè này, trường Đức Trí đã tổ chức tập huấn cho giáo viên chuyên đề “Trường học hạnh phúc” với nhiều nội dung bổ ích. Một trong số đó là giới thiệu và thực hành các bài tập thực hành mindfulness. Thầy Hoàng Kha – GV bộ môn Toán cho biết: “Khi tham gia các hoạt động thiền và vòng tròn ngồi bình an tâm mình được tĩnh lại. Mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, yên ả, cảm giác như mình được sống chậm lại sau những vất vả, lo toan của cuộc sống. Sau khoá học, mình càng biết trân trọng và yêu thương bản thân hơn và đặc biệt là học cách kiềm chế cảm xúc. Các hoạt động trong buổi tập huấn cũng rất ý nghĩa, mình học được rằng không chỉ rèn luyện cho bản thân mà còn có thể áp dụng vào các hoạt động của học sinh để các em tĩnh tại, bình yên và có suy nghĩ tích cực ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.”

Còn cô Thu Sen – giáo viên bộ môn Hóa thì rất tâm đắc với hoạt động Yoga cười. Cô hào hứng chia sẻ kèm theo nụ cười thật tươi tắn: “Tôi được hướng dẫn cười như thế nào là đúng khoa học và hiểu rõ cơ chế, tác dụng của nụ cười. Từ đó, hiểu được giá trị khoa học của tiếng cười mang lại sẽ giúp chính mình hạnh phúc và lan toả hạnh phúc đến mọi người. Tôi hiểu thêm rằng việc rèn luyện Tâm Trí tích cực đóng vai trò quan trọng, giúp mình làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng các mối quan hệ, nâng cao chất lượng cuộc sống và vượt qua được stress. Các chuyên gia tập huấn còn mang đến những câu nói ấn tượng:

- Nếu tôi thấy một người bạn không có nụ cười, tôi sẽ trao nụ cười của mình cho họ.

- Hãy lấy nụ cười của mình thay đổi thế giới chứ đừng để thế giới thay đổi nụ cười của bạn.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn cũng chỉ ra rằng việc điều khiển CẢM XÚC và HƠI THỞ đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện Sức khoẻ tinh thần hiệu quả. Đây đúng là đợt tập huấn rất hay!".

Với thầy Thanh Liêm – GV bộ môn Toán, khóa tập huấn đã tạo một nguồn năng lực tích cực, tươi mới, giúp mỗi người suy nghĩ lạc quan, hành động đúng đắn, biết chia sẻ với cộng đồng và xã hội. “Mỗi người suy nghĩ lạc quan, hành động đúng đắn, biết chia sẻ với cộng đồng và xã hội. Mỗi người hãy cười nhiều hơn mỗi ngày vì "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ".

Đúng vậy, không chỉ thầy Hoàng Kha, cô Thu Sen, thầy Thanh Liêm mà nhiều giáo viên khác cũng phấn khởi chia sẻ về sự đổi thay tích cực trong việc bồi dưỡng kỹ năng và sức khỏe tinh thần để có thể giúp cho chính mình và cho học sinh. “Những con người toàn vẹn, biết nhận diện cảm xúc, có kỹ năng xây dựng mối quan hệ trong tinh thần trách nhiệm, với ước muốn phát triển và có hạnh phúc trong hiện tại” chính là mục tiêu mà thầy cô Đức Trí đang nỗ lực vun bồi cho các em học sinh thân yêu.